Home / 2013 / June

Monthly Archives: June 2013

ทรงผมยาวมัดมวยสวยๆ สไตล์เกาหลี

สวัสดีคะ วันนี้มาเอาใจสาวผมยาวกันสักหน่อยดีกว่าคะ ด้วย“วิธีการมัดมวยผมสวยๆ”ในแบบสาวเกาหลี ที่ต้องบอกว่าน่ารักมั๊กๆคะสำหรับทรงผมทรงนี้ ซึ่งการมัดมวยผมแบบนี้สาวๆชาวไทยก็คงจะพอรู้จักกันดี แต่มาดูกันคะว่า สาวๆเกาหลีเขามัดกันยังไงคะ   ก่อนการจัดแต่งทรง จะเป็นทรงผมยาวหน้าม้า ซึ่งจริงๆแล้วทรงผมยาวแบบอื่นก็ได้นะคะ ทรงผมยาวแบบนี้ บางครั้งการมัดผมก็จำเป็นมากเพราะอาจต้องการความคล่องตัว หรือถ้าในบ้านเราส่วนใหญ่ก็เพราะสภาพอากาศที่ค่อนข้างจะร้อนด้วยสิคะ เพราะงั้นการมัดผมจึงอยุ่คุ่สาวผมยาวแน่นอนคะ ไปดูวิธีการมัดผมแบบนี้กันเลยคะ ขั้นตอนแรก ม้วนผมด้วยเครื่องม้วนผมไฟฟ้าเพื่อเพิ่มมิติให้กับเส้นผมของเราขณะที่เรามันผมคะ การม้วนผมจะม้วนเป็นลอนแนวตั้ง และเป็นลอนใหญ่เมือนในรูปคะ   ขั้นตอนที่ 2 ชะโลมผมด้วยเจลจัดแต่งทรงผมแบบอ่อน เพื่อให้การเซ็ตทรงผมทำได้ง่ายขึ้น และอยู่ทรงได้นานคะ   ขั้นตอนที่ 3 รวบผมไว้ที่ด้านใดด้านหนึ่ง บริเวณส่วนบนของใบหูของเราคะ สำหรับตัวอย่างจะเป็นด้านขวานะคะ สำหรับใครที่ถนัดด้านไหนก็ลองจัดกันดูคะ   ขั้นตอนที่ 4 มัดผมที่เรารวบมาแล้วจากขั้นตอนที่ 3  ปล่อยผมด้านหน้าไว้นิดหน่อยเหมือนในรูปคะ   ขั้นตอนที่ 5 บิดผมแล้วแม้วนเป็นก้อน เหมือนในรูป ติดด้วยที่หนีบผมให้แน่นคะ   ขั้นตอนที่ 6 ขั้นตอนสุดท้าย ม้วนผมด้านหน้าจากด้านซ้ายมาขวาโดยกาบิดขึ้นด้านบนดังรูปนะคะ โดยปล่อยส่วนที่ยาวไว้ รอจนเจลจัดแต่งทรงผมเริ่มแห้งแล้วปล่อย ก็จะได้ทรงผมสวยๆ ไว้ออกงาน หรือเดินห้างได้แล้วคะ   เสร็จแล้ว!!! ออกามาวยมากๆเลยใช่ไหมละ แถมวิธีการเซ็ตทรงก็งายมากๆอีกด้วย ยังไงเพื่อนๆลองไปเซ็ตทรงกันลองดูนะคะ หญิงเล็กว่า ทรงผมแบบนี้เหมาะกับสาวชาวไทยที่สุดเลยคะ รูปภาพทั้งหมดมาจาก : www.lucido-l.jp

Read More »

วิธีเซ็ตทรงผมสั้นซอย

ทรงผมซอย,ทรงผมสั้น,วิธีเซ็ตทรงผม

สวัสดีคะ สำหรับวันนี้หญิงเล็กมีวิธีเซ็ตทรงผมสั้นซอยสวยๆมาฝากกันอีกแล้ว ต้องบอกว่าทรงผมสั้นซอยเป็นทรงผมที่เหมากับสาวเอเชียอย่างเราๆมากเลยคะ แถวยังเป็นทรงผมที่เข้าได้กับทุกรูปหน้าอีกด้วย ประมาณว่าคิดอะไรไม่ออก็ซอยสั้น จริงไหมคะ แต่ปัญหามีอยุ่ว่า ซอยมาแล้วจะเซ็ตอย่างไรให้สวย???? คิดไม่ออกละซิคะ ว่าจะเซ็ตอย่างไรดี ก็ซอยมาแล้วก็ปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ ผิดคะ เอาเป็นว่าไปดูวิธีเซ็ตง่ายๆในแบบฉบับของหญิงเล็กกันดีกว่าคะ   ก่อนการเซ็ตทรง จะเห็นว่าเป็นทรงผมที่ไม่ค่อยจะน่ามองสักเท่าไหรคะ เรามาลองเซ็ตทรงให้น่ามองกันดีกว่าคะ ไปดูวิธีเซ็ตกันเลย ขั้นตอนแรก เริ่มจากไดผมด้วยลมร้อน และใช้หวีม้วนดังรูปเพื่อให้พองมีโวลุ่ม ไม่ลีบแบนติดหัวเหมือนตอนแรกคะ โดยเคล็ดลับของทรงผมทรงนี้คือการม้วนผมเข้าเฉพาะตรงกลางผม ส่วนตรงปลายผมให้ม้วนออก เพื่อให้ปลายผมงอนออกเล็กน้อยคะ   ขั้นตอนที่ 2 ขั้นตอนต่อมาให้ใช้เจบจัดแต่งทรงผมแบบอ่อนทาลงบนฝ่ามือและชโลมให้ทั่วช่วงกลางผมและปลายผมเพื่อให้ผมอยุ่ทรงได้นานขึ้นคะ ที่แนะนำให้ใช้ฝ่ามือเพราะจะทำให้ได้ทรงผมที่เป็นธรรมชาติมากกว่าไม่ดูเรียบเกินไปคะ   ขั้นตอนที่ 3 สุดท้ายใช้มือของเราบีบผมเป็นกลุ่มๆ เพื่อให้ผมดูมีมิติสวย ตามแบบฉบับของสาวญี่ปุ่นเลยนะคะ แบบว่าออกแนวแอนิเมชั่นหน่อยๆ น่ารักดีคะ เพียง3 ขั้นตอนง่ายๆที่เพื่อนทำได้แน่นอน และประหยัดตังค์ไม่ต้องให้ช่างทำผมเซ็ตทรงก็สามารถออกมาสวยราวกับผ่านการเซ็ตทรงผมจากช่วงฝีมือราคาแพง เอาเป็นว่าน่าจะถูกใจบรรดาสาวๆที่ใช้บริการทรงผมซอยอยู่ไม่มากก็น้อยนะคะ บ๊ายบายคะ  

Read More »

วิธีเซ็ตทรงผมดังโงะโดนัด

ทรงผมซาลาเปา

สวัสดีคะ สำหรับวันนี้ หญิงเล็กขอเสนอทรงผมดังโงะ แบบโดนัดที่มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อนสักหน่อยแต่บอกเลยคะว่าไม่ยาก ซึ่งทรงผมแบบนี้ส่วนมากเราจะเห็นในหมู่สาวชาวญี่ปุ่น แต่วันนี้หญิงเล็กขอเสนอในรูปแบบสาวยุโรป ป๊าดดด คักแท้หลาว บ่แมนกะโหลกกะลาเด้อค๊าาา “อุ๊ยลืมตัว” ดูแล้วก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ สาวฝรั่งมัดผมดังโงะ อิอิ อย่ายอมคะ วันนี้สาวไทยจะทำผมดังโงะแบบฝรั่งบ้างไปดูขั้นตอนการทำกันอย่างละเอียดเลยคะ ขั้นตอนแรก ทำการหวีผมให้เรียบเพื่อให้ดังโงะของเราดูกลมสวยไม่หยิกหยองคะ ขั้นตอนที่ 2 ด้านหน้าก็ต้องหวีให้เรียบเหมือนกันคะ ขั้นตอนที่3 เริ่มทำการรวบผมโดยรวบจากด้านหน้าและด้านบนก่อน ขั้นตอนที่ 4 รวบด้านล้างไปรวมกับด้านบนที่ทำไว้ในขั้นตอนที่ 3 พยายามรวบให้ได้เยอะที่สุดนะคะ และการรัดผมจะรัดค่อนข้างจะสูงเลยนะคะ ทำมุมกับใบหู 45 องศาเป็นอย่างน้อยคะ ขั้นตอนที่ 5 หาที่รัดผมทรงโดนัดเหมือนนะรูปนะคะ จะวงเล็กหรือวงใหญ่แล้วแต่ชอบคะ ขั้นตอนที่ 6 เอาผมที่เรารัดไว้สอดเข้าไปในรูปของที่รัดผม แล้วเลื่อนไปไว้ที่โคลนผมที่รัดไว้คะ ขั้นตอนที่ 7 ก้มหน้าลงให้ผมที่เรามัดไว้อยุ่ตรงกลาง แล้วเกลี่ยผมให้กระจายออกทุกทิศทางแล้วรัดด้วยยางรัดผมเส้นเล็กธรราดาๆ ขั้นตอนที่ 8 เมื่อมัดแล้วจะได้เหมือนในรูปคะ ถ้าใครไม่เหมือนก็รบกวน มัดใหม่จากขั้นตอนที่ 5 ได้เลยคะ ขั้นตอนที่ 9 แบ่งผมที่เหลือจากการมัดในขั้นตอนที่ 7 ออกเป็น ฝั่งซ้ายขวาดังรูปคะ ขั้นตอนที่ 10 เปียผมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขาวดังรูปคะ อาจะเล็กหน่อยไม่เป็นไรคะเพราะเราไม่ได้โชว์ผมเปียด้านข้างแบบนี้อยู่แล้วคะ   ขั้นตอนที่ 11 เมือเปียผมทั้งสองข้างแล้วจะได้ดังรูปคะ น่ารักไหมคะ ขั้นตอนที่ 12 ม้วนผมเปียทั้งสองข้างเข้าไปที่โคลนผมดังรูปคะ ขั้นตอนที่ 13 ใช้กิ๊ปหนีบผมติดให้แน่นคะ ขั้นตอนที่ 14 อีกข้างที่เหลือก็ม้วนแล้วติดกิ๊ปเหมือนกันคะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค๊ะ ออกมาสวยเหมือนกันนะคะเนี้ย แบบว่า 14 ขั้นตอนง่ายๆก็ไม่ยากเกินไปคะ รับรองเพื่อนๆของหญิงเล็กทำได้อยุ่แล้วเนอะๆ เอาเป็นว่าไปหัดลองทำกันดูคะ ทรงผมแบบนี้สามารถทำได้หลายๆโอกาศทั้งงานบุญ เทศกาลต่างๆ ซึ่งลุคก็จะออกมาน่ารักๆคะ

Read More »

5 สุดยอดทรงผม ปี2013

สวัสดีคะ สำหรับวันนี้หญิงเล็กมีสุดยอดทรงผมที่สวยแปลกตามาอวดเพื่อนๆอีกแล้วคะ แต่จะใช้คำว่าแปลกก็ยังไงๆอยู่ หญิงเล็กว่ามันมากกว่าคำว่าแปลกเยอะเลยคะ  ก็ทรงผมแต่ละทรงนี่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดทรงผมจริง รับรองว่าเหนือจินตนาการของเพื่อนๆแน่นอนคะ เริ่มจากทรงแรก สำหรับทรงผมทรงนี้ อาจต้องใช้กล้องหน้าติดตั้งไว้บนหัวอีกสักตัวนะคะ เพราะว่าผมปิดตาไว้หมดแล้ว  เหลือใบหน้าให้มองเห็นอยุ่ไม่ถึง 30% ต้องใช้ช่างทำผมฝีมือขั้นเทพเลยนะคะเนี้ย   ทรงที่ 2 ออกแนวสาวผิวดำสักหน่อย เป็นทรงผมที่สามารถทำได้จริง แต่ดูจากรายละเอียดแล้วน่าจะใช้เวลาทำกันนานมากอยู่คะ ถ้าจะนัดใครแล้วทำทรงผมแบบนี้ไปละก็ หญิงเล็กแนะนำว่า นัดล่วงหน้าสักเดือนนะคะ   ทรงผมทรงที่ 3 สำหรับใครที่คิดจะทำทรงผมทรงนี้ ให้ลองนึกดีๆนะคะ แว๊บแรกที่หญิงเล็กมองเห็นก็ทำให้นึกถึงที่ครอบหัวสุนักเลยคะ เอาเป็นว่าสำหรับคนรักสัตว์ก็ โอเคค๊าาา   ทรงผมทรงที่ 4 อันนีสิคะแน่จริง ถ้าทรงข้างบนนัดกันเป็นเดือนแล้วละก็ ทรงผมทรงนี้อาจต้องนัดข้ามปีเลยละคะ เพราะด้วยรายละเอียดแบบว่าละเอียดสุดๆ ทำให้ทรงนี้มีความยากระดับ 9 เลยค๊า   ทรงผมทรงที่ 5 ทรงผมสุดยอดทรงสุดท้ายสำหรับวันนี้ บอกตรงๆ มาครบทั้งผมฟู ผมหยิก ผมเปีย ผมเรียบ ผมม้วย สุดยอดมากๆ ถ้าไม่เยอะจริงๆ ทรงนี้คิดไม่ได้จริงจริ๊งงงง สำหรับวันนี้พอหอมปากหอมคอกันก่อน เดี๋ยววันหลังหญิงเล็กจะเอามาฝากเพื่อนๆกันอีกหลายทรง กดถูกใจกันเยอะๆนะคะ ทีมงานจะได้ขยันหาข้อมูลดีๆมาฝากกันอีกคะ

Read More »

แนะนำหวีแบบต่าง พร้อมคุณสมบัติ รุ่นและราคา

สวัสดีคะ สำหรับวันนี้เป็นเรื่องที่เพื่อนๆหลายคนอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะใครที่ชอบการจัดแต่งทรงผม หรือเข้าร้านทำผมบ่อยๆคะ แต่หญิงเล็กเชื่อว่าต้องมีอีกหลายคนแน่ๆที่ยังไม่รุ้จักเรื่องหวีๆดีสักเท่าไหร วันนี้หญิงเล็กขออาสาพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ “หวี” ที่เราใช้หวีผมกันทุกวันนี่ละคะ บางคนเห็นรู้แล้วถึงกับอึ้งกันไปเลย เยอะใช่ไหมละคะเชื่อเถอะคะนี่เป็นเพียงบางส่วนของความเยอะเท่านั้นเองคะ เอาเป็นพอหอมปากหอมคอ 10 รายการละกันนะคะ เริ่มกันเลยคะ 1. FLIPPING YOUR ENDS(Denman Head Huggers Hair Brush DHH4) ชิ้นแรกเป็นหวีที่เหมาะกับทุกสภาพผม ตัวหวีทำจากเซรามิกรูปนาฬิกาทราย ขนแปลงนุ่มเหมือนกำมะหยี่ เวลาหวีผมไม่ทำให้เกิดความร้อน ซึ่งจะลดอาการแห้งเสียของเส้นผมได้เป็นอย่างดี และความลื่นของเซรามิกไม่ทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงได้ง่ายจึงช่วยดูแลเส้นผมได้เป็นอย่างดีคะ สำหรับชิ้นนี้ ราคาโดยประมาณ 520 บาทค๊าาา   2. VA-VA VOLUME (Spornette Prego Round Styling Brush 277) ชิ้นต่อมาดูชื่อก็น่าจะพอเดากันได้นะคะ เป็นหวีม้วนที่เน้นเรื่องการเพิ่มโวลุ่มให้กับเส้นผม ตัวหวีจะช่วยกระจายความร้อนของเส้นผมได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้เส้นผมที่เปียกแห้งได้ในเวลาอันสั้นคะ ขนแปลงไนลอนเป็นตัวช่วยเพิ่มโวลุ่มให้เส้นผมได้ดีทีเดียวคะ สำหรับชิ้นนี้ราคาก็ประมาณ 650 บาทคะ   3. FOR THICK HAIR (Mason Pearson X-Large Mix Bristle Hair Brush) ชิ้นต่อมาเป็นหวีสำหรับสาวที่มีผมนาเป็นพิเศษคะ เพราะขนแปลงมีส่วนผสมระหว่างขนหมูป่า กับ ไนลอนมีความแข็งแรงเพื่อแบกน้ำหนังของผมหนาๆได้เป็นอย่างดี ขนแปลงที่เป็นไนลอนช่วนนวดศีรษะให้ผ่อนคลายได้ดี ตัวแปรงประกอบด้วยขนแปลงมากถึง 8 วงด้วยกัน(เยอะมาก) ส่วนราคาชิ้นนี้อยุ่ที่ 5,200 บาทค๊ะ “โอ๊ววววว”   4. LAYERS & BANGS (BrushLab {Fresh} Thermal Round Hair Brush 22823) สำหรับชิ้นนี้ขนแปลงทำมาจากขนหมูป่า 100% ความยืดหยุ่นของขนแปลง(หวี) ทำให้การหวีผมและเซ็ตทรงทำได้อย่างไม่ยากเย็น เหมาะสำหรับการม้วน การดัด และเข้าหวีตัวนี้มีคุณสมบัติพิเศษช่วยกระจายความชุ่มชื้นจากโคลผมจรดปลายผมได้อีกด้วยคะ สำหรับชิ้นนี้ราคา 450-460 บาทคะ   5. ECO ...

Read More »

ทรงผมหนุ่มเซอร์

ทรงผมหนุ่มเซอร์

สวัสดีคะ สำหรับวันนี้หญิงเล็กภูมิใจเสนอทรงผมของหนุ่มเซอร์ๆ แบบว่าภูมิใจเสนอจริงๆนะคะแหมก็จะไม่ภูมิใจเสนอได้อย่างไรละคะ ก็นะทรงผมทรงนี้เป็นทรงผมที่หนุ่มทำแล้วรู้สึกว่าหญิงเล็กชอบมองยังไงก็ไม่รู้คะ ไม่รู้นะคะอาจจะเป็นความชอบส่วนตัวก็ได้ เอาเป็นว่าชอบทรงผมทรงนี้ค๊าาา สำหรับทรงผมทรงนี้เป็นทรงผมที่อาจจะดูไม่งามนักในสายตาของผุ้ที่มีอายุสักหน่อย แต่ในสายตาสาวๆแล้วเป็นทรงผมที่เท่ห์มากๆเลยละคะ หนุ่มๆที่คิดจะทำทรงผมทรงนี้ก็ไม่ต้องห่วงคะ เป็นทรงผมที่เข้าได้กับทุกรูปหน้าไม่ว่าจะเป็นหน้าเหลี่ยมหรือหน้าเรียวก็ตามที และผู้ที่เหมาะจะทำทรงผมทรงนี้ก็น่าจะเป็นผู้ที่ไม่ต้องการความเรียบร้อยมากนักก็จะได้แก่ นักศึกษา หรือผุ้ที่ทำงานด้านการออกแบบ งานเบื้องหลัง นายแบบ หรือผุ้ที่ตกงานคะ ส่วนสาขาอาชีพอื่นๆนี้ ว่ากันไปตามกฎระเบียบดีกว่าคะ ส่วนแรกด้านหน้า ความยาว 14 cm. จากตีนผม ส่วนที่สอง ความยาว 15 cm. จากใบหู ส่วนที่ 3 ความยาว 29 cm. จากตรงกลางศีรษะ โดยการทำทรงผมทรงนี้ ต้องอาศัยการดัดให้งอทั้งศีรษะเลยนะคะ หลังจากที่ดัดแล้ว ก็ใช้การยีผมด้วยมือเพื่อไม่ให้เส้นผมดูเรียบแบบจงใจเกินไป ไม่งั้นเดี๋ยวไม่เซอร์คะ โดยก่อนที่จะยีผมให้ใช้ เจลจัดแต่งทรงผมทาลงบนฝ่ามือ เพื่อให้ทรงผมเซอร์ได้นานเป็นวันๆเลยละคะเสร็จแล้วก็จะได้ทรงผมเซอร์แบบน่ามองอย่างในรูปนี่ละคะ หล่อที่สุดคะสำหรับทรงผมหนุ่มเซอร์ทรงนี้ สำหรับใครที่ไม่ต้องฟิกเรื่องทรงผมมากนักจะเอาไปทำบ้างก็ไม่เป็นไรคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหนุ่มที่ขอบในความเซอร์ทั้งหลายนะคะ สำหรับใครที่ไปทำมาแล้วจะโพสมาให้หญิงเล็กน้ำลายไหลก็ของคุณมากๆเลยคะ

Read More »

วิธีเซ็ตผมม้วนเคลียร์ไหล่

สัวสดีคะ หายไปหลายวันเพราะว่าติดธุระไม่ได้อัพทรงผมใหม่ๆให้กับเพื่อนๆเลย วันนี้หญิงเล็กก็ขอเอาใจสาวผมสั้นเคลียร์ไหล่ ด้วยวิธีการเซ็ตผมสวยๆจากญี่ปุ่นกันเลยดีกว่าคะ สำหรับทรงผสั้นเคลียร์ไหล่ก็เป็นอีกหนึ่งทรงผมที่สาวๆทั้งในบ้านเราและต่างประเทศทำกันเยอะ เลยทำให้มีวิธีเซ็ตทรง สำหรับทรงผมสั้นเคลียร์ไหล่ให้เพื่อนได้เลือกเซ็ตกันเยอะมากๆคะ และวิธีการเซ็ตที่หญิงเล็กเอามาฝากกันก็เป็นเพียง หนึ่งในหลายๆวิธีเซ็ตทรง สำหรับทรงผมสั้นทรงนี้คะ ก่อนการเซ็ตทรงผม ก็เป็นทรงผมสั้นเคลียร์ไหล่ ธรรมดาๆที่เราๆทำกันนี่ละคะ ทีนี้เราลองมาเซ็ตทรงให้ดูสวยขึ้น เปรี้ยวขึ้นอีกหน่อยดีกว่าคะ เริ่มกันเลย ขั้นตอนแรก ม้วนผมด้านหน้าและด้านข้างด้วยหวีม้วน ม้วนออกด้านนอกและม้วนเอียง 45 องศา จากบริเวณคิ้วมาจนถึง ติ่งหูดังรูปคะ ขั้นตอนที่ 2 ใช้เจลจัดแต่งทรงผมทาลงบนฝ่ามือและบริเวณนิ้วมือทั้งสองข้าง แล้วลูบบริเวณปลายผมด้านข้างทั้ง 2 ข้าง ดึงมาด้านไน้า โดยทำไปพร้อมๆกันเลยคะ เพื่อให้เส้นผมบริเวณนี้อยู่ทรงนานขึ้นคะฃ ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนสุดท้าย จับจีบเส้นผมด้านขั้ง โดยใช้นิ้วมือของเราทาเจลจัดแต่งทรงผมแล้วบีบเส้นผมเป็นก้อนเล็กๆ หลายๆครั้ง เพื่อให้เส้นผมดูมีมิติสวยขึ้น(เคล็ดลับของสาวๆญี่ปุ่นเลยนะคะเนี้ย) เป็นอันเสร็จขั้นตอนคะ เพียง 3 ขั้นตอนที่ง่ายมากๆ หวังว่าเพื่อนๆของหญิงเล็กจะพอทำกัได้นะคะ ยังไงก็ลองหัดเซ็ตดูนะคะ รับรองว่าสวยไม่แพ้วิธีเซ็ตแบบอื่นๆแน่นอนคะ

Read More »

ดูแลเส้นผมให้สวยมั่นใจด้วยตัวเอง

บำรุงเส้นผม

การที่เราจะมีผมที่สวยเงางามได้นั้นบางครั้งอาจต้องใช้เงินในกระเป๋าไปไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการทำสปาผม การหมักผม ยิ่งถ้าเราทำเองไม่เป็นละก็บอกตรงๆว่า ขนหน้าแข้งร่วงไม่เหลือแน่นอนคะ และจะดีแค่ไหนหากว่าเราสามารถที่จะดูแลเส้นผมของเราให้สวยเงางาม ด้วยวิธีง่ายๆ วันนี้ หญิงเล็กก็มีวิธีการดูแลเส้นผมให้สวยเงางามมาฝากเพื่อนๆอีกแล้วละคะ 1. ทุกๆวันหลังจากตื่นนอนให้เราสละเวลาเล็กน้อยระหว่างช่วงที่งัวเงียอยุ่นั้น ให้ใช้ปลายนิ้วมือของเราสางผมเบาๆ เพื่อให้ผมที่ยุ่งเหยิงจากการนอนหลับกลับเข้าที่คะ 2. ก่อนการสระผมทุกครั้งให้ใช้หวีไม้แปลงเบาๆ เพื่อกรองสิ่งต่างๆออกจากเส้นผม ซึ่งอาจทำให้หนังศีรษะของเราเป็นแผลในขณะที่สระผมได้คะ 3. ควรใช้ผลิตภัณฑ์สระผมที่มีสารเคมีน้อยที่สุด อ่อนโยนที่สุด และถ้าจะให้ดีควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติเพื่อให้คงความสมดุลของเส้นผมได้มากที่สุดคะ 4. ไม่ควรใช้ครีมนวดผมบริเวณโคลนเส้นผม และควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มาจากส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น 5. สระผมให้ถูกวิธีอย่าใช้เล็บมือเกาหนังศีรษะควรใช้การนวดบำรุงอย่างอ่อนโยน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดแผลบนหนังศีรษะและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ด้วยคะ 6. หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม การม้วน การหนีบ การดัด โดยเฉพาะที่ต้องใช้ความร้อนสูงๆ เพราะจะทำให้เส้นผมของเราแห้งเสียได้ง่ายมากๆคะ 7. การหวีผมควรใช้หวีไม้ ไม่ควรใช้หวีพลาสติกเพราะหวีพลาสติกจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ ควรแบ่งผมออกเป็นส่วนค่อยๆหวีเบาๆ 8. ควรเลือกทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง มีวิตามินบี6 แมกนีเซียม สังกะสี เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงเส้นผมได้ดีคะ 9. เล็มปลายผมบ้าง ทุกๆ 2-3 เดือนต่อครั้ง เพราะกระตุ้นกลไกลการทำงานของเส้นผมของเรา จะทำให้เส้นผมของเราดุเงางามขึ้นได้คะ 10. ไม่ควรรัดผม หรือคาดผมจนแน่น เพราะจะทำให้ผมหลุดร่วง เกิดการหักงอได้ง่ายคะ เพียง 10 ขั้นตอนง่ายๆที่หญิงเล็กเอามาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดี และไม่มีผลข้างเคียง เป็นการบำรุงเส้นผมแบบธรรมชาติที่เราทำเองได้ไม่ต้องง้อร้านทำผมก็ได้คะ และอยากให้หัดทำจนเป็นนิสัยเพื่อให้ได้ผลดีในระยะยาวคะ

Read More »

รู้ทันปัญหาผมร่วง

สวีดัสสวัสดีคะ เพื่อนๆของหญิงเล็ก.คอม เคยสังเกตุบ้างไหมคะว่าวันๆหนึ่ง เส้นผมของเราเวลาที่เราอาบน้ำ สระผม หรือแม้แต่ตอนหวีผม รวมๆแล้วร่วงไปเยอะมากน้อยแค่ไหน? แล้วแบบไหนถึงเรียกว่าผมร่วงเยอะ หรือผมร่วงธรรมดา?  นั่นสิคะโดยปกติผมของคนเราควรจะร่วงอย่างน้อยวันละกี่เส้น? วันนี้หญิงเล็กมีข้อมูลดีเกี่ยวกับเส้นผมของคนเรามาฝากกันคะ อย่างแรกเลยที่เราต้องรุ้ก็คือ เส้นผมของเราร่วงเฉลี่ยวันละกี่เส้น ซึ่งวิธีง่ายที่เราจะรู้ได้นั้น คงไม่ต้องถาม Google หรอกนะคะว่าผมของฉันร่วงกี่เส้นวันนี้ ทางเดียวที่เราจะรู้ก็คือเราต้องนับด้วยตัวเราเองคะ วิธีนับก็ไม่ยากคะ ก่อนการสระผม ให้เคลียบริเวณที่เราสระผมไม่ให้มีเส้นผมของคนอื่นตกอยุ่ หลังจากที่เราสระผมแล้วก็หยิบเส้นผมของเรามานับคะ ต่อมา ตอนที่เราเช็ดผมดูที่ผ้าเช็ดตัวว่ามีเส้นผมติดอยู่หรือเปล่า รวมเข้าไปเลยคะ และสุดท้าย ตอนที่เราหวีผมมีผมร่วงออกมาอีกหรือเปล่า ซึ่งทั้ง 3 อย่างที่พูดมาล้วนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้นเลยคะ ทีนี้ก็พอสรุปได้แล้วใช่ไหมคะว่าผมของเราร่วงไปกี่เส้นต่อวัน แบบไหนที่เรียกว่าปกติ หรือ ผมร่วง  โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราก็มีระยะเวลาการเจริญเติบโตเหมือนกับส่วนอื่นๆของร่างกายคะ ไม่ว่าจะเป็น กระดูก เล็บ ฟัน หรือแม้แต่ผิวหนัง ซึ่งพอถึงจุดๆหนึ่งก็จะหยุดการเจริญเติบโต และร่วงออกมาให้เราเห็นซี่งต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติคะ แล้วแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ(สภาวะผมร่วง) จากข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่าเส้นผมของคนเราจะร่วงเฉลี่ยปีละ 20,000 เส้น ลองหารดู 365 วันดูคะ ผลออกมาก็คือ เกือบ 55 เส้นต่อวัน สรุปเลยละกันคะ ถ้าผมเราร่วง 50 – 70 เส้นต่อวันถือว่าปกติคะ แต่ถ้ามากกว่านี้ก็รู้ไว้เลยนะคะว่าคุณกำลังเข้าสู่สภาวะผมร่วงผิดปกติแล้วละคะ จะทำยังไงถ้าหากว่าเราเข้าสู่สภาวะผมร่วง ถ้าหากว่าผมของเราหลุดร่วงจนมองเห็นได้ชัดเจน หรือพูดง่ายๆว่าผมเริ่มบางแล้ว การปรึกษาแทพย์เฉพาะทางดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดคะ แต่ถ้าหากว่า เส้นผมของเราเริ่มจะร่วง หรือยังไม่แสดงให้เห็นชัดเจน อาจจะร่วง 70-80 เส้นต่อวันก็ลองทำตามวิธีที่หญิงเล็กกำลังจะแนะนำลองดูคะ 1. ดื่มน้ำให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการ  ความต้องการน้ำตามธรรมชาติของร่างกายเราหลายๆคนคงจะรู้ดีอยุ่แล้วว่าน่าจะอยู่ที่ 8-10 แก้วต่อวัน แ่ต่ถ้าหากว่าเราเจอปัญหาผู้เขียนแนะนำว่าให้ดื่ม 10-14 แก้วต่อวันคะ เพราะน้ำจะช่วงให้ช่วงล้างสาร toxin ในร่างกาย ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นต้นเหตุให้ผมร่วงคะ ซึ่งการจะดื่มน้ำให้ได้ผลมากที่สุด ไม่แนะนำให้ดืมที่ละเยอะๆคะ เพราะการที่เราดืมทีละมากๆ เป็นการที่ไม่ได้ประโยชน์ เพราะร่างกายจะขับออกในรูปของปัสสาวะอยู่ดี เพื่อให้ได้ประโยชน์สุงที่สุดเราควรดือมทุกๆชั่วโมงจะดีกว่าคะ 2. ลดคาเฟอีนให้ออกจากร่างกาย หรือพูดให้ชัดๆก็คือลดการดืมกาแฟสำหรับผุ้ที่ผมร่วงคะ เพราะคาเฟอีนจะช่วยกระตุ้รให้เกิด dehydration หรือที่เรียกเป็นภาษาชาวบ้านอย่างเราๆว่า สภาวะสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะคะ ซึ่งพอเกิดสภาวะนี้ก็จะ ผลที่ตามมาก็คือข้อที่ผ่านมานั่นเองคะ 3.พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ แต่ต้องย้ำเน้นๆเป็นตัวสีแดงด้วยนะคะว่า ต้องเป็นการนอนหลับอย่างมีคุณภาพคะ เพราะสภาวะที่ร่างกายของคนเราพักผ่อนอย่างเต็มที่ร่างกายจะขับของเสียออกมา ถ้าหากว่าของเสียเหล่านี้ขับออกมาไม่หมด ...

Read More »

ผมทำสี ดูแลอย่างไรดี

ผมทำสี

สวัสดีคะเพื่อนๆของหญิงเล็กที่ชื่นชอบการทำสีผมจนบางครั้งรู้สีกว่าผมเริ่มแห้งเสีย ไม่เงางามเหมือนตอนที่ผมดำ นี่อาจะเป็นเพราะว่าวิธีการดูแลเส้นผมทำสีของเราไม่เหมาะสม หรือพูดง่ายๆแบบบ้าน ก็คือดูแลไม่ถูกวิธีคะ ทำไมต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะผมทำสีผ่านการย้อม กัดสีผมอย่างรุนแรงทำให้ต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้เส้นผมคงความสุขภาพดีเหมือนกันตอนที่ไม่ทำสีได้ เอาเป็นว่าเราต้องดูแลเป็นพิเศษนั้นละคะ ไปดูวิธีดูแลเส้นผมทำสีกันดีกว่าคะ 1. ไม่ควรสระผมทุกวัน การสระผมบ่อยๆจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่นผมแห้งและแตกปลายไม่เงางาม ระยะเวลาที่ดีที่สุดน่าจะสระแบบวันเว้นวัน และทุกครั้งที่สระผมก็ควรใช้ครีมบำรุงเส้นผมทุกครั้ง หรืออาจใช้แชมพูอ่อนๆสระผมแทนผมจะได้ไม่แห้งเสียคะ 2. ใชัแชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ตามที่กล่าวมาในข้อหนึ่งนั้นการที่เราใช้ผลิตภัณฑสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะนั้นย่อมดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาสำหรับผมทั่วไปอยุ่่แล้วคะ  แต่บางครั้งเราอาจต้องจ่ายแพงกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทั่วไปอยู่บ้างแต่ก็คุ้มค่าแน่นอนคะ 3. ปกป้องผมจากแสงแดด รังสียูวีจากแสงแดดนอกจากจะทำร้ายผิวแล้ว ยังสามารถทำร้ายเส้นผมของเราด้วยซึ่งไม่เฉพาะผมทำสีเท่านั้นคะ แม้กระทั่งผมธรรมดายังโดนแสงแดดทำร้ายได้ง่ายๆ ส่วนผมทำสีคงไม่ต้องพูดถึงคะ ซึ่งรังสียูวีจะมีผลทำให้ เส้นผมแห้งกรอบ หนังศีรษะแห้ง เป็นผลทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย วิธีป้องกันง่ายๆก็คือก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรใช้ร่มกางป้องกันแสงแดด ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมหลังจากสระผม 4. ใข้วิธีการซับผมแทนการเช็นแรงๆ ผมทำสีจะบอบบางกว่าผมทั่วไปและขาดง่ายเป็นพิเศษ การเช็ดแรงๆ จะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย วิธีที่ดีคือใช้ผมขนหนูค่อยๆซับน้ำจนกว่าผมจะแห้งหมาด แล้วปล่อยให้แห้งตามะรรมชาติล 5. น้ำมันมะกอกตัวช่วยอันดับหนึ่ง สำหรับผมทำสีนั้นการที่ต้องมีสักครั้งในหนึ่งสับปดาห์ที่ต้องสระเวลาให้กับการดูแลผมเป็นพิเศษ อาจเป็นการหมักด้วยน้ำมันมะกอกผสมน้ำผึ้งทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วจึงล้างออก ทำทุกสับปดาห์รับรองว่าเห็นผลภายใน 1 เดือนแน่นอนคะ 6. หลังจากทำสีครั้งแรกไม่ควรทำซ้ำอีก ซึ่งรวมถึงการยืด การดัด หรือทำสีด้วยคะ เพราะเราควรให้เวลาเส้นผมได้พักบ้าง อย่างน้อย 4 เดือน หรือมากกว่า เพราะถ้าหากว่าเราทำบ่อยเกินไป ต่อให้บำรุงแค่ไหน เส้นผมก็ไม่มีวันที่จะกลับมาดีเหมือนเดิมได้คะ นี่เป็นเพียง ข้อมูลเล็กๆน้อยๆพื้นฐานสำหรับผมทำสีซึ่งจะช่วยให้เส้นผมทำสีของเรากลับมาสุขภาพดีเงางามเหมือนดังเดิมได้ แต่ถ้จะให้ดีสีธรรมชาิก็ดีอยู่แล้วละคะ

Read More »