Home / การดูแลเส้นผม / 7 คุณประโยชน์จากว่านห่างจระเข้ที่ดีต่อการบำรุงเส้นผม

7 คุณประโยชน์จากว่านห่างจระเข้ที่ดีต่อการบำรุงเส้นผม

เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณและคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยในการสมานแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก และยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคอื่นๆ ได้อีกมากมาย แต่คุณผู้อ่านทราบกันหรือไม่ว่า สรรพคุณและคุณประโยชน์ในสมุนไพรชนิดนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่เท่านั้น แต่มันกลับมีสรรพคุณปละคุณประโยชน์ที่ช่วยในการดูแลและบำรุงหนังศีรษะรวมไปถึงบำรุงเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพดีและดูมีชีวิตชีวากว่าที่เคยเป็นด้วยค่ะ คุณผู้อ่านคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมละค่ะว่า ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณและคุณประโยชน์ใดนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นเมื่อสักครู่ เอาล่ะ เราตั้งใจจะนำมาฝากและบอกคุณผู้อ่านอยู่แล้วละค่ะว่ามีอะไรอีกบ้าง  

e0b980e0b8a3e0b8b4e0b988e0b8a1e0b895e0b989e0b899e0b894e0b8b9e0b981e0b8a5e0b89ce0b8a1e0b8aae0b8a7e0b8a2-e0b894e0b989e0b8a7e0b8a2e0b881 (Custom)

ว่านหางจระเข้นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยในการสมานแผลหรือน้ำร้อนลวกแล้วนั้น ยังมีผลดีต่อหนังศีรษะและเส้นผมอีกด้วยค่ะ แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องตามไปดูกันเลยค่ะว่า สรรพคุณและคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ต่อหนังศีรษะและเส้นผมนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

คุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ต่อหนังศีรษะและเส้นผม
ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม
เพราะว่านหางจระเข้มีเอนไซม์บางชนิดที่จะคอยช่วยเข้าไปกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายไปแล้วบนหนังศีรษะให้หลุดออกไป ในขณะเดียวกันมันยังมีสารอัลคาไลน์ที่ช่วยปรับค่าความเป็นกรดและความเป็นด่างบนหนังศีรษะให้อยู่ในจุดที่เหมาะสมและสมดุลได้ด้วย

KOS28b5ab_shutterstock_22051567 (Custom)

–  ช่วยในการกำจัดรังแค
นอกจากที่ว่านหางจระเข้จะไม่ได้มีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อราเท่านั้นแล้ว มันยังคืนความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะของคุณอีกด้วย โดยการกำจัดเชื้อราและคืนความชุ่มชื้นนั้น มันจะช่วยในการป้องกันการเกิดอาการคันบนหนังศีรษะ อันเป็นที่มาของปัญหารังแคได้อีกด้วยค่ะ

ช่วยป้องกันโรคผิวหนังอักเสบได้
การนำว่านหางจระเข้มาใช้ในการกำจัดเซลล์ผิวหนังบนศีรษะที่ตายไปแล้วนั้น ไม่เพียงส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมเท่านั้นนะค่ะ แต่มันยังช่วยให้หนังศีรษะของคุณสะอาด มีสุขภาพที่ดี และโอกาสที่จะเกิดโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังรวมไปถึงโรคสะเก็ดเงินลดน้อยลงตามไปด้วยค่ะ

hairmask

เพิ่มประกายเงางามให้แก่เส้นผม
สารเคราตินที่อยู่ในว่านหางจระเข้นั้น จะทำให้เส้นผมของคุณดูเรียบลื่น นุ่มสวย มีประกาย และดูเงางามมากขึ้น เพราะเมื่อคุณใช้ว่านหางจระเข้มาหมักผม หรือนำมาใช้นวดเส้นผมแทนครีมนวดผมเป็นประจำ ก็จะทำให้เส้นผมของคุณดูเรียบลื่น ประกายเงางามขึ้นมาทันทีค่ะ

เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมได้อย่างทั่วถึง
ทราบหรือไม่ค่ะว่า กรดอะมิโนที่มีอยู่ในว่านหางจระเข้นั้น จะช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะ ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งในจุดนี้เองที่จะส่งผลให้หนังศีรษะของคุณสะอาด มีสุขภาพดี แถมยังมีเส้นผมที่งอกใหม่ได้มีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

hairspa (Custom)

ช่วยลดปัญหาเรื่องผมแตกปลาย
หากคุณมีปัญหาเรื่องผมแตกปลาย เราขอแนะนำให้คุณนำวุ้นใสๆ  ของว่านหางจระเข้มาผสมกับน้ำมะนาวค่ะ ปริมาณที่ใช้ก็คือ ครึ่งต่อครึ่งค่ะ  จากนั้นค่อยๆลูบส่วนผสมที่ปลายผม แล้วหมักทิ้งไว้ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่นต่อไปนะค่ะ  ซึ่งในระหว่างที่คุณกำลังหมักทิ้งไว้นั้น ส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดนั้นก็จะเข้าไปกำจัดน้ำมันส่วนเกิน พร้อมกับคืนความชุ่มชื่นให้กับเส้นผมของคุณ และช่วยลดปัญหาผมแตกปลายได้ดีทีเดียวค่ะ

ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี
มาต่อกันด้วยคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ต่อเส้นผมในข้อสุดท้ายกันแล้วค่ะ นั่นก็คือ ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟูรูขุมขนที่มีอยู่บนหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพที่ดีเหมือนเดิม และเมื่อรูขุมขนนั้นทำงานเป็นปกติแล้ว พร้อมทั้งการมีหนังศีรษะที่สะอาด ก็จะส่งผลให้เส้นผมนั้นเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่และเป็นเส้นผมที่แข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ๆ อย่างที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้ค่ะ

เชื่อได้เลยค่ะว่าว่านหางจระเข้นั้น เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่เราควรปลูกให้มีอยู่ตามบริเวณบ้านไว้อย่างยิ่ง เพราะนอกจากมันจะมีคุณประโยชน์และสรรพคุณที่ทุกคนทราบกันมาแล้วนั้น มันยังส่งผลดีกับเส้นผมและหนังศีรษะของคุณผู้หญิงมากถึง 7 ประการด้วยกันเลยค่ะ ดังนั้นหากอยากมีผมที่สวย สุขภาพดี และมีประกายเปล่งปลั่ง ก็อย่าลืมนำว่านหางจระเข้มาใช้ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะกันด้วยนะคะ

ที่มาของภาพ
– http://aloe-vera-treatment-th.blogspot.com/
– http://kaowtigermoan.wordpress.com/
– http://www.livingoops.com/
– http://www.momoftheworld.com/

About noona chin